Dinh Bảo Đại

dinh-1

Đà Lạt vốn nổi tiếng với các kiến trúc Pháp cổ, những ngôi nhà được xây dựng từ rất xa xưa. Một trong những nét đặc trưng khi nhắc đến Đà Lạt đó là các tòa Dinh Bảo Đại tại đây. Dinh Bảo Đại ở Đà Lạt gồm có Dinh I, Dinh II, và Dinh III. Trong đó Dinh III là địa điểm tham quan du lịch khá nổi tiếng và được rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Trong bài này mình sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn hiểu thêm về kiến trúc và vẻ đẹp tại đây nhé!

[su_note]Những bài viết khác:

Dinh Bảo Đại I

Dinh Bảo Đại I tọa lạc trên đường Trần Quang Diệu. Bạn có thể dễ dàng đi tới đây theo đường Trần Hưng Đạo. Tới ngã 3 Trại hầm rẽ vào đường Trần Quang Diệu bạn sẽ đến được Dinh I. Nơi đây với một kiến trúc cổ kính, uy nghi được vua Bảo Đại dùng làm Tổng hành dinh. Và còn là nơi làm việc của các quan thần trong lãnh địa của mình.

Dinh-1-Bảo-Đại-Đà-Lạt
Cổng vào Dinh I Đà Lạt

Dinh I với vị trí vô cùng thơ mộng. Nằm trên một ngọn đồi có độ cao 1550m với những rừng thông bao quanh. Tại đây có tầm nhìn vô cùng thoáng đãng. Chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 4km về hướng Đông Nam. Nơi đây sẽ làm cho bất kì ai tới đều phải ồ lên trầm trồ. Bởi kiến trúc cũng như vẻ đẹp trang trọng vẫn còn được lưu giữ đến tận bây giờ của nơi này.

Dinh-1-khuon-vien

Nơi này trước đây là của một viện chức người Pháp. Ông tên Robert Clément Bourgery. Sau này vì thấy nơi đây khá đẹp và yên tĩnh nên vua Bảo Đại đã mua lại vào tháng 8 năm 1949.

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nơi đây người ta có xây dựng một đường hầm bí mật. Đúng vậy, sau khi mua lại vua Bảo Đại cho xậy dựng lại và phát hiện ra một đường hầm bí mật. Nhưng ông đã cho chỉ thị dấu kín. Đường hầm này nằm ngay sau dinh I và kéo dài tới Dinh II. Với các nhánh rẽ qua các biệt thự 11,16,18,26.. trên đường Trần Hưng Đạo. Mục đích của người Nhật đào từ trước khi đảo chánh Pháp với ý đồ bắt sống các sĩ quan Pháp trong Dinh Toàn Quyền cũng như xung quanh biệt thự.

dinh-1

Ngày nay, Dinh I đã được nhà nước và các cấp lãnh đạo ở tỉnh Lâm Đồng tu sửa lại với dự án lên đến 700 tỷ đồng để đưa vào phục vụ du lịch từ tháng 9/2015.

Dinh Bảo Đại II

Dinh Bảo Đại II tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo. Cách trung tâm thành phố khoảng 1,5km về hướng Đông Nam. Nơi đây chính là Dinh thự mùa hè của toàn quyền Decoux. Hay cũng chính là nơi làm việc hàng năm của Decoux vào mùa hè. Nơi đây với vị trí vô cùng thuận lơi, nằm ở độ cao 1540m trên một đồi thông rợp bóng cây. Chính vì điều này đã làm cho khu này thời tiết luôn mát mẻ kể cả vào mùa hè.

review-dinh-2-da-lat

Dinh II với kiến trúc như một lâu đài tráng lệ được xây dựng vào năm 1933 gồm 25 phòng cực kì sang trọng. Bạn có thể thấy cảnh Hồ Xuân Hương từ vị trí ngay tại Dinh II này.

Sau khi chuyển phủ Toàn Quyền vè đây làm việc, Decoux đã cho xây dựng đường hầm bí mật để bảo đảm an toàn cho gia đình và ông một cách rất kiên cố. Con đường hầm này bề ngang khoảng 1,5m và cao khoảng 1m được đổ bê tông rất chắc chắn và nối vào hầm chứa rượu ở đây.

Dinh Bảo Đại III

dinh-bao-dai-3-dalat

Dinh Bảo Đại III chính là nơi vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam ngự ở đây. Vị Hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn. Sau khi được người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền rồi thành lập Triều Hoàng cương thổ năm 1950. Nơi đây còn được gọi là biệt điện Quốc Trượng.

Trong bài này mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn cho các bạn về Dình III này. Một địa điểm du lịch cũng khá nổi tiếng cho những ai muốn tìm hiểu và tham quan về Đà Lạt nhé.

Dinh Bảo Đại hay Dinh III có điểm gi thu hút?

Tọa lạc của Dinh III

Địa chỉ: Số 1 Triệu Việt Vương, phường 4 , Thành phố Đà Lạt.

Nằm hường Tây Nam trên một ngọn đồi cao đầu đường Triệu Việt Vương, bạn sẽ không khóa để tìm thấy vị trí này. Cách trung tâm thành phố khoảng chừng 2km.

Dinh III được vua Bảo Đại xây dựng từ nam 1933-1937.

Đường đi đến Dinh III

Như mình đã nói, bạn không quá khó để tìm đến đây. Bắt đầu từ chợ Đà Lạt bạn đi qua đường Trần Phú sau đó rẽ qua Lê Hồng Phong chạy thẳng bạn sẽ thấy đường Triệu Việt Vương. Đi thêm khoảng 100m nhìn bên tay phải bạn sẽ thấy biển vào Dinh III.

Bản đồ đường đến Dinh III

ban do duong di dinh

Số điện thoại liên hệ Dinh III

Bạn có thể liên hệ với quản lý của Dinh 3 qua số điện thoại: 02633. 831.581

Bên trong Dinh III có gì?

Dinh III được xây dựng vào năm 1933 đến năm 1937 do kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế. Biệt điện gồm có 2 tầng. Tầng 1 là nơi để hội họp và bàn yến tiệc. Trong dình có tổng cộng 25 phòng ngủ. Phòng làm việc của vua Bảo Đai với những ẩn tin quân sự, ngọc tỉ của Hoàng đế. Quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bán thân của Vua Bảo Ðại và Vua Khải Ðịnh.

Dinh III được đánh giá là dinh thự đẹp nhất. Bởi vẻ đẹp trang nhã giữa rừng thông thầu chủng. Nơi đầy còn có các kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân và hồ nước hòa quyện vào nhau rất nên thơ.

Dinh được bố trí trên một đỉnh đồi mà trong dự án chỉnh trang Đà Lạt của kiến trúc sư Hébrard dành cho dinh toàn quyền. Ngọn đồi này có độ cao 1539 m ở đường Triệu Việt Vương Đà Lạt ngày nay.

Kiến trúc của Dinh III

dinh-3-o-da-lat

Kiến trúc tai Dinh III được cho là khá độc đáo bởi có ảnh hưởng của trào lưu cách tân về kiến trúc ở Châu Âu. Điểm đáng chú ý trong Dinh đó chính là phía bên phải công đi vào và phía sau Dinh có một vườn hoa nhỏ.  Được thiết kế giống vườn hoa ở các cung điện của Pháp, bố cục hình kỷ hà.

Với vẻ đẹp bên ngoài được trống rất nhiều cây và hoa, theo kiến trúc đối xứng hai bên gồm những cụm hồng quý nở quanh năm. Những chậu cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Phía trước Dinh có bồn hoa rộng được chăm sóc cản thận. Những con đường nhỏ đi dạo quanh dinh đều được những tán thông che bóng mát.

Khu vực bên trong tòa Dinh

Dinh III với kiến trúc trang trọng với hệ thống mái bằng. Các mảng khối với bố cục cân đối nhưng khồng hề đối xứng một cách cứng ngắc. Phía trước dinh có mái che đưa ra để che vị trí đậu xe. Toàn bộ Dinh được ốp bằng gỗ từ cầu thang, sàn lầu và các vật dụng trang trí.

dinh-bao-dai-3

Tầng trệt của Dinh gồm phòng khách, phòng làm việc, phòng của vua Bảo Đại.  Thư viện, phòng giải trí và phòng ăn để bày yến tiệc.

ngai-vua-bao-dai
Ngai vàng của vua Bảo Đại

Đặc biệt, các phòng ở đây được nối kết với nhau qua cửa chính và của sổ. Tạo cảm giác hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Nơi làm việc còn được trang trí bởi các tiểu cảnh kiến trúc làm cho căn phòng nhẹ nhàng và dễ chịu hơn khi làm việc.

Tầng 2 là nơi để vua sinh hoạt và gia đình nghỉ ngơi. Có phòng vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương, các công chúa và hoàng tử ở đây.

dinh-3

Từ phòng ngủ của vua Bảo Đại có thể dễ dàng quan sát được khung cảnh bên ngoài Dinh. Nơi này có cánh cửa ra sân thượng còn được gọi là Vọng Nguyệt Lầu. Từ nơi này có thể thấy toàn cảnh xung quanh nhà từ vườn hoa, rừng thông và cả thung lũng xa.

Phòng_làm_việc_vua_Bảo_Đại
Bàn làm việc của Vua Bảo Đại

Dinh III được đánh giá là công trình kiến trúc đẹp và gắn liền với giai đoạn lịch sử ở nước ta.

Điểm đặc biệt của Dinh Bảo Đại

khuôn viên dinh I

Các công trình kiến trúc Pháp cổ đều có điểm chung là vị trí bằng phẳng. Nằm ở những trục đường lớn thuận tiện. Tuy nhiên điểm chung của 3 Dinh là có vị trí khá đẹp. Xung quanh bao phủ thông và vị trí khá cao có thể quan sát rất rộng.

Các tòa Dinh tuy có kiến trúc khác nhau nhưng đều có điểm chung là sự hài hòa giữa kiến trúc với thiên nhiên. Tạo nên một vẻ đẹp đặc trưng và rất khác biệt chỉ ở Đà Lạt mới có.

 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh